BKPay

From BKwiki
Jump to navigation Jump to search

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BKPAY

(Draft version)


Hệ thống BKPay là một cổng thanh toán trực tuyến giao tiếp giữa nhà trường và cán bộ (CB), sinh viên (SV) về vấn đề thu chi, như thu học phí (HP) và các loại dịch vụ phí khác của sinh viên (SV), chi học bổng khuyến khích, tài trợ (HB) cho SV, chi trả lương và thù lao giảng dạy cho CB, ….

Đăng nhập vào tài khoản

CB/SV đăng nhập vào BKPay dùng Hệ thống xác thực tập trung của nhà trường.


Hướng dẫn sử dụng dành cho SV

Quan điểm chính

SV theo dõi các khoản cần thanh toán cho nhà trường thông qua BKPay. SV thanh toán các khoản thanh toán cho nhà trường dùng các tài khoản của các ngân hàng mà nhà trường có kết nối đến thông qua Internet Banking. Hiện nay, nhà trường chỉ mới kết nối với Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Cho phép SV chủ động thanh toán vào các thời điểm cần thiết theo các lịch thanh toán học phí (HP), dịch vụ phí của nhà trường. SV có thể thanh toán kể cả sau khi đã trễ hạn các đợt thanh toán. (Việc xử lý học vụ / xử lý nợ độc lập với cổng thanh toán BKPay.)


Màn hình chính

Các khoản Học phí và Dịch vụ phí mà SV cần thanh toán cho nhà trường được chia thành từng Học kỳ theo ký hiệu 132 là HK2 năm học 2013-2014. Trong từng học kỳ, có từng Đợt thanh toán khác nhau, ví dụ như Học phí, Học phí dự thính, ... Mỗi đợt thanh toán có ngày dự kiến bắt đầu cho phép SV thanh toán, số tiền SV cần thanh toán, số tiền nhà trường đã tạm thu (ví dụ khi nhập học), số tiền SV đã thanh toán và phần còn lại SV cần phải thanh toán tiếp.

Tùy theo quy định, mỗi đợt thanh toán có thể chia thành nhiều khoản thanh toán nhỏ (đợt nhỏ). Ví dụ, hiện nay, học phí các HK chính của SV được thu làm 02 lần với các ngày dự kiến hết hạn khác nhau.

Hệ thống cho SV thấy được các khoản SV đã thanh toán với số tiền thanh toán và ngày thanh toán.

Trong cột "Chọn thanh toán", SV sẽ đánh dấu chọn khoản để thanh toán. Nếu đợt thanh toán chưa có hiệu lực, SV sẽ không chọn thanh toán được.

SV nhấn vào các nút "Trừ"/"Cộng" (-/+) để bung chi tiết hoặc thu gọn các chi tiết.

Ở cột "In" sẽ có nút hình máy in cho phép SV in biên nhận đã thanh toán cho các khoản đã thanh toán.

Ngoài ra, màu sắc cũng nhắc nhở SV là đến gần hạn thanh toán, đã quá hạn thanh toán, ...

Lưu ý: SV có thể thanh toán bất kỳ lúc nào khi khoản thanh toán bắt đầu có hiệu lực, kể cả sau ngày dự kiến hết hạn (thanh toán trễ hạn).


Màn hình chính BKPay dành cho SV

Xem các khoản thanh toán

Để xem các khoản thanh toán chi tiết, SV nhấn nút "Cộng" (+) ở bên trái từng "HỌC KỲ" và bên trái từng khoản thu. Chi tiết các khoản thu sẽ hiển thị kèm theo số tiền, số đã thanh toán, ngày thanh toán, phần còn lại, ngày dự kiến hết hạn thanh toán.


Xem các khoản thanh toán của SV

Thanh toán các khoản

Bước 1. Để thanh toán các khoản, SV đánh dấu chọn các khoản cần thanh toán. Khí đó, nút "Thanh toán" sẽ hiển thị phía trên màn hình để SV bắt đầu thanh toán. SV có thể chọn nhiều hơn một khoản để thanh toán cùng lúc.


Chọn thanh toán các khoản của SV


Bước 2. Sau khi nhấn nút thanh toán, hệ thống sẽ mở thêm 1 cửa sổ, hoặc một Tab mới của trình duyệt để chuyển SV sang hệ thống đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của ngân hàng đối tác OCB. SV lưu ý kiểm tra tính hợp lệ của website ngân hàng OCB trước khi đăng nhập để tránh bị giả mạo.


Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của ngân hàng OCB


Nếu SV mới được cấp tài khoản ngân hàng OCB, sau khi đăng nhập hệ thống Internet Banking của ngân hàng sẽ yêu cầu SV thay đổi mật khẩu lần đầu. Trong trường hợp này, SV nên thay đổi mật khẩu xong, sau đó đăng xuất ra khỏi hệ thống Internet Banking của OCB, đóng cửa sổ đó lại và quay lại màn hình của hệ thống BKPay để nhấn nút "Thanh toán" lần nữa.

Nếu không phải lần đầu đăng nhập vào Internet Banking của OCB, hệ thống Internet Banking của OCB sẽ ngay lập tức chuyển sang màn hình thanh toán Học phí dành cho Trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM. Các hướng dẫn từ phía Internet Banking của ngân hàng OCB, xin liên hệ với phía ngân hàng OCB. Tuy nhiên giao diện của hệ thống thanh toán Học phí thường là đơn giản.

Bước 3. SV kiểm tra lại một lần nữa trên giao diện của Internet Banking của ngân hàng OCB để đảm bảo chắc chắn là mình thanh toán cho chính mình với các khoản thanh toán và số tiền đúng với các lựa chọn trên hệ thống BKPay. SV xác nhận thanh toán trên Internet Banking của OCB.

Nếu không đúng, SV cần đăng xuất ra khỏi OCB và quay trở lại BKPay để thao tác lần nữa.

Bước 4. Sau khi thanh toán xong, SV cần kiểm tra lại tài khoản ngân hàng của mình để đảm bảo là khoản tiền đã được khấu trừ thành công.

Đừng bao giờ thanh toán một khoản thanh toán hơn một lần.

Sau khi kiểm tra tài khoản ngân hàng xong, SV đăng xuất ra khỏi tài khoản ngân hàng, đóng cửa sổ Internet Banking của OCB để đảm bảo không có sai sót xảy ra.

Bước 5. SV quay trở lại hệ thống BKPay để kiểm tra kết quả thanh toán.

Vì hệ thống cần phải kết nối với ngân hàng để kiểm tra kết quả thanh toán nên SV cần refresh màn hình làm việc vài lần (nhấn phím F5 hoặc Ctrl+F5) để cập nhật trình duyệt.

Nếu không thấy kết quả được cập nhật, SV hãy đăng xuất ra khỏi hệ thống BKPay và đăng nhập trở lại để kiểm tra.


Kết quả thanh toán được cập nhật

Tìm kiếm các khoản thanh toán

Tìm kiếm các khoản thanh toán của SV


Khai báo tài khoản ngân hàng để nhận Học bổng

Thông tin tài khoản cá nhân


Các ký hiệu cơ bản

Các ký hiệu cơ bản


Các câu hỏi thưởng gặp

Hướng dẫn sử dụng dành cho CB

Quan điểm chính

CB theo dõi các khoản nhà trường chi trả cho CB thông qua BKPay như lương, phụ cấp, thưởng, thù lao giảng dạy, ....


Màn hình chính

Màn hình chính BKPay dành cho CB


Xem các khoản nhà trường chi trả

Xem cac khoan chi tra


Tìm kiếm các khoản chi trả

Tìm kiếm các khoản chi trả


Xem Thuế TNCN

Xem thông tin về Thuế TNCN


Xem các thông tin cá nhân về TNCN

Thông tin tài khoản cá nhân